NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI LÀM LỄ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI

Trong gia đình, mỗi ngày rằm, mồng một hay lễ tết, con cháu đều phải cúng bái tổ tiên. Ngày báo hỷ cũng không ngoại lệ. Thủ tục làm lẽ gia tiên ngày cưới có gì khác so với ngày thường, cần chú ý điều gì? Để LOU bật mí cho bạn.

NGHI LỄ GIA TIÊN NHÀ HỌ TRAI

Theo đúng nghi lễ truyền thống, trước khi cô dâu lên đường về nhà chồng, người chủ hôn sẽ đốt hương để xua đuổi những điều xấu không theo chân đôi uyên ương về nhà.

  • Thành phần tham gia: Một số gia đình chỉ có bố mẹ chàng rể và đôi uyên ương tham gia vào lễ thắp hương trên bàn thờ
  • Lễ vật thắp hương: Nhà trai sẽ sắp đặt sẵn mâm ngũ quả, gà luộc hoặc cầu kỳ hơn, có thể đặt mâm trái cây hình long phụng để bàn thờ thêm đẹp mắt.
  • Nghi thức: Bố chàng rể hoặc đại diện nam giới trong họ nhà trai cũng sẽ là người thắp hương, lên đèn trên bàn thờ và đọc bài khấn báo cáo tổ tiên. cô dâu chàng rể sẽ làm theo sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người đại diện. Sau khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, cô vợ chàng rể sẽ cùng cúi lạy bố mẹ chàng rể và mời nước các bậc cao tuổi trong nhà.

>>>Xem thêm: chụp ảnh cưới ở Đại Lải 

NGHI LỄ GIA TIÊN NHÀ HỌ GÁI

Trước khi cô dâu về nhà chồng, cả chàng rể và nàng dâu phải lên làm lễ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên.

  • Thành phần tham gia: Bố mẹ cô dâu hoặc đại diện gia đình nhà gái và nàng dâu chàng rể. Nhà trai không tham gia vào lễ gia tiên tại nhà gái.
  • Lễ vật thắp hương: Nhà trai phải tiến hành trầu cau để xin dâu, ngoài ra cũng để thắp hương trên bàn thờ nhà gái.Gia đình nhà gái cũng sẽ tiến hành hai chân đèn để cắm đèn cầy.
  • Nghi thức: Bố cô dâu hoặc đại diện nam giới trong họ nhà gái sẽ là người thắp hương, lên đèn trên bàn thờ, đồng thời cũng là người đọc bài khấn trước tổ tiên. Bài khấn này thường được các gia đình xin tại chùa. nàng dâu chú rể sẽ làm theo sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người đại diện. Lễ gia tiên thường diễn ra nhanh chóng để cô dâu kịp giờ về nhà chồng.

>>Tham khảo: chụp ảnh cưới ở Đại Lải 

 

Leave a Reply